1. Nước dùng chế biến chè yến sào hạt sen long nhãn:
- Quế chi, gừng đập dập; đuờng phèn tán vụn rồi cho vào nồi, đổ chừng 200 ml nước, cho lên bếp đun cho tan đường, lọc lại cho thật trong.
- Hòa một thìa cà phê với nước, trút vào và đun sôi trở lại cho bột chín, nước đường sánh trong.
- Tắt bếp rồi chế thêm 5 giọt tinh dầu hoa bưởi;
- Chú ý : Với món chè yến, nước đường phải trong vắt mới đạt yêu cầu.
2. Hạt sen chế biến chè yến sào hạt sen long nhãn:
- Nếu là hạt sen khô thì ngâm cho nở mềm rồi đem luộc chín;
- Nếu là hạt sen tươi thì bóc vỏ và lấy tâm ra, rồi đem hấp chín;
- Cho một muỗng nuớc đường phèn vào hạt sen và đun cạn cho tới khi nước đường quánh lại thấm bám vào hạt sen.
3. Long nhãn dùng chế biến chè yến sào hạt sen logn nhãn:
- Nếu long nhãn khô mua ở tiệm thuốc thì đem ngâm nước ấm cho nở mềm rồi cho vào chưng cùng hạt sen.
- Nếu là nhãn tươi thì lột lấy cơm nhãn thả vào khi chưng hạt sen gần chín, hoặc tách hạt ra khỏi cơm rồi thế hạt sen vào
4. Chế biến sơ yến sào:
- Yến sào dùng chế biến món chè hạt sen long nhãn được sơ chế sạch rồi đem chưng khoảng 15 phút cho chín mềm.