Bước 1: Ngâm ngập lượng yến cần chưng trong nước lọc 20 đến 30 phút
Bước 2: Vớt yến đã ngâm nở, vắt ráo
Yến vụn baby có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon bổ như yến chưng đường phèn, táo đỏ, cháo yến sào, tổ yến chưng hạt sen, tổ yến chưng hạnh nhân, chè tổ yến chưng hạt sen, yến sào chưng đông trùng,…
Bảo quản ở nhiệt độ thường, tại nơi khô ráo, thoáng mát. Tránh nơi có ánh sáng chiếu vào trực tiếp (hoặc qua cửa kính), vì nhiệt độ và ánh sáng mặt trời có thể phá vỡ cấu trúc và thành phần dinh dưỡng của tổ yến.
** Lưu ý: Yến sau khi ngâm, nếu không sử dụng hết, nên để ráo nước, vắt thật khô sau đó đựng trong hộp hoặc chén có nắp đậy, cất giữ trong tủ lạnh, có thể bảo quản trong 7 ngày. Đối với trường hợp Quý khách muốn sử dụng lâu hơn 7 ngày, cần để ráo nước, vắt khô và bảo quản trong ngăn đá, thời gian sử dụng có thể kéo dài thêm vài tháng.
Yến vụn baby được làm sạch các tạp chất theo phương pháp thủ công của các công nhân tinh chế yến chuyên nghiệp. Yến vụn baby sau khi được nấu chín vẫn giữ được mùi thơm và tanh nhẹ của yến, sợi yến nở và mềm phù hợp cho em bé, người lớn tuổi và người bệnh. Được làm từ các sợi yến của tổ yến thô nên vẫn đảm bảo đầy đủ 18 loại axit amin và các khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. Do làm từ các vụn yến nên về tính thẩm mỹ sẽ không bằng tổ yến nguyên thủy.
Yến vụn baby có giá thành rẻ hơn tổ yến thô, yến tinh chế nguyên tổ vì không còn giữ được tính thẩm mỹ.
Theo kinh nghiệm của chuyên gia dinh dưỡng, yến vụn baby cơ bản vẫn đảm bảo được những giá trị dinh dưỡng cốt lõi của tổ yến. Hơn nữa, với hệ tiêu hóa của trẻ hoặc những người tiêu hóa kém (người già, người phục hồi sau bệnh, người suy giảm chức năng tiêu hóa...), yến vụn baby sẽ dễ hấp thu hơn so với yến nguyên tổ, yến nguyên sợi dài. Bên cạnh đó, quá trình chế biến, chia khẩu phần và bảo quản cũng đơn giản hơn các loại yến nguyên tổ.
Về bản chất, yến sợi vụn hay sợi ngắn vẫn do những chú chim yến tạo thành tổ. Mỗi tổ yến sẽ do những chú chim khác nhau kết thành nên chắc chắn có sự xấu đẹp, to nhỏ khác nhau. Bên cạnh đó, quá trình thu hoạch và vận chuyển không tránh khỏi một số tổ yến bị gãy vỡ. Vì vậy, sợi yến vụn và ngắn mới được thu hoạch từ đây.
Trong quá trình tinh chế, tổ yến sẽ mất đi một chút dinh dưỡng khi ngâm nước, nhưng trong tổ yến tinh chế vẫn giữ trọn vẹn 18 loại axit amin cùng hàng loạt vi khoáng chất mà yến nguyên tổ sở hữu. Ngoài ra, các loại yến tinh chế sợi vụn cũng chứa cả những loại axit amin mà cơ thể con người không tự tổng hợp được. Bổ sung yến hàng ngày sẽ cực kỳ tốt cho hệ tim mạch, hệ hô hấp, hệ thần kinh và giúp cơ thể luôn khỏe mạnh với hệ miễn dịch tự nhiên được cải thiện. Với chị em phụ nữ, yến tinh chế sợi vụn cũng giúp làm trắng sáng làn da, đẩy lùi các dấu hiệu của lão hóa.